Tổ Chức Thành Công chương trình “Giới Thiệu 100 Loại Bánh Mứt Kẹo Việt Nam”

Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới, Hiệp Hội Văn Hoá Ẩm thực Việt Nam VCCA, ICCG cùng tổ chức” chương trình Giới Thiệu 100 Loại Bánh Mứt Kẹo Việt Nam” thu hút hơn gần 500  người tham dự.

Ông Lê Nguyễn Hoàn Long, Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam (WAMC) – cho biết lấy chủ đề 100 loại mứt kẹo Việt Nam, nhưng thực tế số mứt  kẹo trưng bày tại hội thảo nhiều hơn con số 100 rất nhiều. Điều đó cho thấy sự đa dạng phong phú của các loại mứt kẹo Việt Nam.

Master Chef Lê Nguyễn Hoàn Long – Chủ Tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới Tại Việt Nam

Thế nhưng, mứt kẹo Việt Nam lại đang bị mất dần chỗ đứng trong cuộc sống, ngay cả ngày Tết, nhiều loại mứt kẹo cũng không còn được trưng bày. Giới trẻ hiện nay chỉ biết một vài loại mứt phổ biến như mứt dừa, bí, hạt sen…

Trưng Bày 100 Loại bánh kẹo Bắc Trung Nam

Hội đầu bếp cũng đã mời một số chuyên gia về bánh kẹo quốc tế đến trong dịp này để họ thấy sự đa dạng của mứt kẹo Việt Nam, từ đó tìm cách quảng bá món ngọt Việt Nam.

Ban Tổ Chức Chương Trình Hội Thảo Đầu Bếp Châu Á

Đặc biệt, với sự trình diễn đến từ ba nghệ nhân Việt Nam đại diện 3 miền Bắc – Trung – Nam đã gây ấn tượng đối với các đầu bếp quốc tế lẫn giới đam mê nghề bếp trong nước, khi giới thiệu về những loại mứt truyền thống, đặc sắc của Việt Nam.

Đại diện Miền Nam, nghệ nhân Hoàng Thị Ánh Tuyết đã trình diễn món mứt dừa truyền thống. Đây được xem là món mứt đặc trưng của Miền Nam khi trái dừa được trồng ở khắp nơi. Thể hiện sự trù phú và ngọt lành của trái dừa quê hương. Đây cũng được xem là món mứt không thể thiếu trong tất cả mâm bánh kẹo ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Master Chef Hoàng Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới Tại Việt Nam

Đại diện cho dòng mứt kẹo miền Trung, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh đem đến món mứt lạ lẫm: mứt từ trái phật thủ. Bà cho biết để làm mứt phật thủ nguyên trái phải ngâm quả trong nước muối ít nhất một tuần để mất hết chất the trong vỏ. Sau đó gọt vỏ, luộc, ngâm đường, ngày phơi nắng tối phơi sương, rim nguyên trái đến khi trái phật thủ có độ trong mới đạt chuẩn.

Nghệ Nhân Hồ Đắc Thiếu Anh -Master Chef Lê Hồng Quảng – Uỷ Viên BCH Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới Tại Việt Nam

Với mong muốn lưu giữ, khơi gợi lại ký ức ẩm thực Việt cổ truyền,Nghệ Nhân Làng Nghề Cô Nguyễn Thị Tuyết (Nghệ nhân Miền Bắc), đã cầu kỳ giới thiệu món mứt từ trái khế vô cùng hấp dẫn và lạ lẫm. Với món mứt này, ngày nay dường như đã bị mai một, thất truyền.

Nghệ Nhân Nguyễn Thị Tuyết

Để chương trình được diễn ra thành công tốt đẹp, ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ các đại diện nhà tài trợ: Lee Kum Kee Việt Nam (Nhà tài trợ Độc Quyền); Horeca Food, Classic Fine Food; Trung tâm Hội nghị – Nhà hàng Tiệc cưới Grand Palace (Nhà tài trợ Vàng); Tân Nhất Hương; Công ty Uni-President Việt Nam (nhà tài trợ Bạc); Mắm Bà Thạo; Công ty TNHH Sâm Bố Chính Hoàng Gia; Vina Beef; Golden Pastry; Art Coconut (Nhà tài trợ đồng)….

Tri Ân Nhà Tài Trợ

Thời gian tới, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa, bổ ích, nhằm giúp cho cộng đồng ẩm thực có thêm nhiều sân chơi giao lưu trong nước và quốc tế.

Bảo Ngọc SG