Tổ Chức Thành Công Workshop Tham Vấn, Trị Liệu Hành Vi Nghiện “Smartphone” Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên

Việc trẻ em và vị thành niên lạm dụng quá nhiều vào smartphone chính là một trong những vấn đề nhức nhối hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay.

Vào ngày 23/9/2022 vừa qua, Hội tâm lý học Việt Nam, Hội Tâm lý học Hàn Quốc phối hợp với Công ty Ý Tưởng Việt, Công ty Bảo Ngọc Sài Gòn, đã tổ chức thành công Workshop “Tham vấn, trị liệu hành vi nghiện Smartphone ở trẻ em và vị thành niên”.

Buổi Workshop với sự góp mặt của: GS.TS. Vũ Dũng – Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam; GS.TS. Hyun Seob Cho – Chủ tịch Hiệp hội khoa học liên ngành về nghiện Hàn Quốc, Nguyên Chủ tịch Hội Tâm lý học Hàn Quốc; TS. Lê Minh Thiện – Hội Tâm lý học Việt Nam; ThS. Tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Công ty, Chi hội trưởng chi hội Tâm lý học Ý Tưởng Việt; BTV Kim Dung – Giám đốc CT Bảo Ngọc Sài Gòn; NCS.ThS. Tâm lý Mai Mỹ Hạnh – Phó trưởng khoa, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; TS. Tâm lý Tô Nhi A – Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM; TS. Tâm lý Phạm Thị Thúy – Học viện Hành Chính Quốc gia; ThS. Lê Hồng Anh – Phó HT, Trường THPT Võ Văn Kiệt cùng hơn 300 khách mời tham dự.

Nội dung chính của buổi tham luận xoay quanh các chủ đề: Hành vi nghiện smartphone ở trẻ em, vị thành niên được nhìn nhận như thế nào? Làm sao để xây dựng các chiến lược phòng ngừa hiệu quả, giúp các em thoát khỏi sự ràng buộc với các thiết bị công nghệ, sống vui vẻ và lành mạnh hơn? Với vai trò là nhà chuyên môn như chuyên viên tâm lý, chuyên viên tham vấn, trị liệu, hoặc đơn thuần là giáo viên, phụ huynh, cán bộ quản lý nhà trường, chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ cho học sinh, con em của mình khi thấy con có dấu hiệu của hành vi nghiện smartphone?

Thực tế cho thấy, trẻ em ngày nay ít có không gian vui chơi ngoài trời, cũng như  ít có cơ hội tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm ngoài trường học. Cộng với việc ba mẹ bận rộn, dành ít thời gian quan tâm đến con cái. Điều ấy đã dẫn đến vấn nạn lạm dụng smartphone tưởng chừng vô hại nhưng lại đem đến những hậu quả nặng nề ở trẻ em.

Chuyên gia đã thống kê và đưa ra các giải pháp giúp nhận biết và khắc phục hành vi nghiện “Smartphone” ở trẻ em, từ đó xây dựng các chiến lược phòng ngừa hiệu quả, giúp các em thoát khỏi sự ràng buộc với các thiết bị công nghệ, sống vui vẻ và lành mạnh hơn.

Chương trình được tổ chức nhằm đưa ra các giải pháp đúng đắn giúp can thiệp và phòng ngừa hiệu quả hành vi nghiện điện thoại ở trẻ em, vị thành niên. Từ đó xây dựng cho thế hệ trẻ một môi trường sống lành mạnh, hiện đại nhưng không bị lệ thuộc vào smartphone.

Tại buổi tham luận, các khách mời cũng đã đưa ra các câu hỏi chất vấn dành cho báo cáo viên, nhằm có cái nhìn tổng quan và phù hợp hơn với văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Cũng tại buổi workshop, những học viên tham dự đã nhận được chứng nhận tham gia khóa học từ phía chương trình.

Bảo Ngọc SG