Toyota Veloz, Avanza sắp tăng 10 triệu đồng

Nhân viên bán hàng ở đại lý cho biết, lần tăng giá này là chính sách của hãng chứ không phải điều chỉnh đơn lẻ từ một vài showroom. Thông báo tăng giá chính thức của Veloz và Avanza từ Toyota Việt Nam sẽ có trong những ngày tới.

Với mức tăng 10 triệu đồng, giá mới của Toyota Avanza là 558-598 triệu đồng, còn Veloz Cross là 658-698 triệu đồng. So với đối thủ chính Mitsubishi Xpander (4 phiên bản) giá 555-688 triệu, Avanza đắt hơn 3-10 triệu đồng (hai bản thấp Xpander), Veloz nhỉnh hơn 10 triệu đồng (2 bản cao Xpander).

Về lý do tăng giá, các đại lý cho biết hãng chưa nói rõ, trong khi thiết kế, trang bị của xe vẫn giữ nguyên. Với những khách ký chờ, đại lý không chốt giá bán của Avanza, Veloz ngay mà tuỳ vào thời điểm giao xe. Hai mẫu MPV của Toyota hiện ký chờ khoảng 2-3 tháng mới có xe giao.

Tính trong 2022, hơn 10 mẫu xe của Toyota đã tăng giá tại Việt Nam. Trong số này là các mẫu như Vios, Innova, Camry, Corolla Cross, Raize, Yaris, Land Cruiser, Land Cruiser Prado và Alphard. Avanza và Veloz là hai sản phẩm mới nhất sắp tăng giá.

Bộ đôi Avanza, Veloz là hy vọng mới của Toyota ở mảng xe MPV sau khi hãng không thành công với Avanza (cũ) và Rush cũng như sự suy yếu của Innova 3 năm trở lại đây. Với doanh số kỳ vọng 1.560 xe/tháng cho hai mẫu này, Toyota muốn chia lại miếng bánh thị phần với đối thủ chính Mitsubishi. Tuy nhiên, nguồn cung thiếu hụt cũng như cạnh tranh của Xpander và các đối thủ, lượng bán của bộ đôi này chưa như mục tiêu của hãng Nhật.

Sau 6 tháng đầu 2022, Avanza và Veloz của Toyota bán 5.320 xe, trung bình 886 xe/tháng. Con số của Mitsubishi Xpander là 8.084 xe, trung bình hơn 1.300 xe/tháng, tiếp tục là mẫu MPV bán chạy nhất tại Việt Nam. Dù sức hút lớn, mẫu xe của Xpander không có tình trạng “bia kèm lạc” như đối thủ Veloz.

Phân khúc MPV cỡ nhỏ tại Việt Nam còn có hai mẫu xe đến từ Suzuki là Ertiga và XL7. Doanh số tổng hai mẫu này đạt 4.273 xe, xếp sau bộ đôi của Toyota và mẫu xe của Mitsubishi. Riêng Kia Rondo hiện ngưng bán chờ bản mới.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)