Trị Suy Thận Bằng Tế Bào Gốc Cuống Rốn

Một trong những nguồn tế bào gốc là dây rốn của con người có rất nhiều tiềm năng, không chỉ cho liệu pháp đơn thuần mà còn cho cả ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. Tế bào gốc trung mô dây rốn có ưu điểm lớn hơn tế bào gốc lấy từ tủy xương và mô mỡ trong việc phân lập tế bào và thời gian nuôi cấy ngắn nhất. Các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy cải thiện bệnh thận theo nhiều cơ chế khác nhau.

Căn nguyên của tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như đái tháo đường, viêm cầu thận, nhiễm trùng toàn thân, tắc nghẽn do sỏi, tăng huyết áp, viêm mạch và loạn sản thận. Bệnh nhân bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối chủ yếu điều trị lọc máu và ghép thận.

Lọc máu như một liệu pháp thay thế thận liên tục không thể hoàn thành quá trình bài tiết và chuyển hóa của thận để duy trì cân bằng nội môi và hàng loạt chức năng quan trọng khác, đồng thời có nhiều biến chứng. Ghép thận có thể thay thế hoàn toàn chức năng của thận, và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với bệnh nhân lọc máu, nhưng việc thiếu thận của người hiến tặng và phải sử dụng thuốc lâu dài. Những liệu pháp này sẽ tạo gánh nặng lớn cho các khía cạnh tài chính và xã hội của bệnh nhân trong cuộc sống. Do đó, chúng ta cần có những giải pháp thay thế khác trong việc quản lý bệnh thận để ngăn chặn sự tiến triển dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối.

Các phương pháp điều trị hiện tại để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối được giới hạn trong điều trị thay thế thận, lọc máu hoặc cấy ghép nội tạng. Do chi phí y tế cao liên quan đến liệu pháp lọc máu, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nên lọc máu không phải là một giải pháp lý tưởng. Điều này chủ yếu là do lọc máu không phục hồi hoặc thay thế tất cả các chức năng của thận. Trong khi đó, tình trạng thiếu người hiến tạng trầm trọng và nguy cơ đào thải tạng tiềm ẩn đã hạn chế việc thực hành ghép thận. Do đó, điều quan trọng là phải khám phá các phương pháp điều trị mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và có thể chữa khỏi, đảo ngược hoặc làm giảm bớt bệnh thận. Liệu pháp tế bào gốc đã mở ra cánh cửa mới cho bệnh nhân mắc bệnh thận.

Các nghiên cứu trên người liên quan đến tế bào gốc trung mô dây rốn ở người để điều trị bệnh thận chưa được tiến hành trên quy mô lớn, nhưng liệu pháp MSC có vẻ an toàn. Rahyussalim và cộng sự đã sử dụng tế bào gốc trung mô dây rốn ở người tiêm trong da và tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân trước đó đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm tủy sống kèm theo bệnh thận mạn tính đi kèm. Bài báo này đã báo cáo sự cải thiện về chuyển động của bệnh nhân và chức năng thận. Deng và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của tế bào gốc trung mô dây rốn ở người đối với bệnh viêm thận lupus. Hiện nay, tế bào gốc trung mô dây rốn ở người được sử dụng để điều trị viêm thận lupus và lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh nhân bị suy thận được truyền tĩnh mạch tổng cộng 120 triệu tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn và được theo dõi trong 6 tháng. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong hoặc sau khi dùng thuốc hoặc bất kỳ lần tái khám nào. Mức creatinine giảm xuống và duy trì ở mức bình thường trong 6 tháng sau khi điều trị. Việc sử dụng tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn là an toàn, dung nạp tốt và có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận.

Triệu chứng của bệnh suy thận

Suy thận có triệu chứng phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm và thường không đặc hiệu. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng vì thận có khả năng bù trừ rất tốt, khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn trễ.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn
 • Chán ăn
 • Mệt mỏi, ớn lạnh
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi khi đi tiểu: ban đêm đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, màu của nước tiểu nhạt hơn hay đậm hơn bình thường, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn, …
 • Giảm sút tinh thần, hoa mắt, chóng mặt
 • Co giật cơ bắp và chuột rút
 • Nấc
 • Phù chân, tay, mặt, cổ
 • Ngứa dai dẳng
 • Đau ngực (nếu có tràn dịch màng tim)
 • Khó thở (nếu có phù phổi)
 • Tăng huyết áp khó kiểm soát
 • Hơi thở có mùi hôi
 • Đau hông lưng

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

TP.HCM: Tầng M, tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7

Hà Nội: Tòa nhà 901, khu Đô Thị Starlake, Tây Hồ Tây, Bắc Từ Liêm

ĐIỆN THOẠI: 0937 53 45 45 – 1900.63.67.16

Email: info.fclinic@gmail.com

Bảo Ngọc SG