Việt Nam Xuất Khẩu 8 Triệu Tấn Gạo, Trong Nước Vẫn Không Lo Thiếu

Bộ NN-PTNT dự kiến sản lượng lúa năm nay có thể đạt trên 43 triệu tấn. Việt Nam có xuất khẩu đến 8 triệu tấn gạo hoặc cao hơn nữa trong năm nay thì trong nước cũng không lo thiếu gạo, đảm bảo an ninh lương thực.

Đó là thông tin khẳng định từ ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN-PTNT diễn ra chiều 1.8, tại Hà Nội, xung quanh vấn đề xuất khẩu gạo Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Như Cường khẳng định Việt Nam cần tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu gạo mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong nước

PHAN HẬU

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ NN-PTNT cập nhật đến cuối tháng 7, xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm đạt 4,84 triệu tấn với giá trị 2,58 tỉ USD, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong những ngày gần đây, giá gạo tăng rất cao, đây là tín hiệu vui nhưng vẫn phải cảnh giác. Giá gạo tăng cao đẩy giá lúa tại ĐBSCL tăng. Cụ thể, giá lúa IR50404 tăng lên mức 6.500 đồng/kg; lúa OM 5451 tăng lên mức 6.800 đồng/kg; lúa đài thơm lên mức 6.950 đồng/kg.

Ông Nguyễn Như Cường cho rằng, diễn biến giá gạo thế giới tăng cao trong những ngày gần đây là thời cơ để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, cần phải tận dụng để nâng cao thu nhập cho người trồng lúa, nếu không tranh thủ sẽ bị lỡ cơ hội này.

Theo ông Cường, kế hoạch năm nay, cả nước gieo cấy 7,1 triệu ha, sản lượng dự kiến đạt trên 43 triệu tấn lúa. Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được khi theo tính toán hiện nay, sản lượng lúa có thể đạt 43,1 – 43,2 triệu tấn, thậm chí có những kịch bản còn cao hơn.

Để tận dụng, nắm bắt thời cơ xuất khẩu gạo, Cục Trồng trọt đã bố trí nâng diện tích trồng lúa trong vụ thu đông ở ĐBSCL lên 700.000 ha, trong khi theo kế hoạch từ đầu năm là khoảng 650.000 ha.

Ông Cường cũng nhấn mạnh năm 2022, Việt Nam có sản lượng lúa trên 42 triệu tấn thì xuất khẩu được 7,13 triệu tấn gạo. Còn năm nay, dự kiến sản xuất được trên 43 triệu tấn lúa (thậm chí có kịch bản còn nhiều hơn) thì đương nhiên có thể xuất khẩu gạo vượt kỷ lục của năm 2022. Dự kiến năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu trên 7 triệu tấn gạo. Hiện nay, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất khẩu gạo nhưng sẽ không ảnh hưởng đến an ninh lương thực trong nước.

“Khi chúng tôi cân đối nhu cầu tiêu thụ gạo cho 100 triệu dân, lượng gạo sử dụng trong chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi, dự trữ… đều chủ động nâng lên tỷ lệ rất cao. Ví dụ, thống kê trung bình mỗi tháng 1 người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 7,5 kg nhưng khi tính toán đã nâng lên 9 kg/tháng. Ngoài ra, diện tích trồng lúa năm nay cao hơn 1 triệu ha thì chúng ta có xuất khẩu đến 8 triệu tấn gạo, thậm chí là hơn nữa cũng không ảnh hưởng gì đến nguồn cung gạo cho nhu cầu ở trong nước, đảm bảo an ninh lương thực”, ông Cường khẳng định.

Cũng theo ông Cường, để tranh thủ thời cơ, cơ hội xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay, ngày 31.7, Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo.

“Khi chỉ thị này được ban hành, các bộ, ngành, địa phương cùng tập trung đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, hành chính, pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân. Đây chính là sự hỗ trợ tốt nhất, tháo gỡ khó khăn để gia tăng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam”, ông Cường nói.

Theo Thanhnien.vn