Vừa nhậm chức, tân chủ tịch Eximbank đã bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm

Đại diện nhóm cổ đông vừa có văn bản rút đề cử với bà Đỗ Hà Phương, tân chủ tịch Eximbank, vì cho rằng bà không thực hiện nghiêm túc chức vụ đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng hoạt động của Eximbank.

Nhiều năm qua, sóng gió liên quan đến các nhóm cổ đông lớn của Eximbank chưa bao giờ lắng – Ảnh: A.H.

Bà Đỗ Hà Phương, sinh năm 1984, là tân chủ tịch hội đồng quản trị Eximbank vừa được bầu lên trong cuộc họp hội đồng quản trị Eximbank ngày 28-6.

Đây cũng là ngày hội đồng quản trị Eximbank ra nghị quyết miễn nhiệm chức danh hội đồng quản trị đối với bà Lương Thị Cẩm Tú, người tiền nhiệm của bà Phương.

Văn bản vừa được nhóm cổ đông gửi đến hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank. Đứng tên trên văn bản là ông Trần Hoàng Ninh (Hà Nội).

Ông Ninh là đại diện cho nhóm cổ đông chiếm 10% số cổ phần của Eximbank đã đề cử bà Đỗ Hà Phương vào vị trí thành viên hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Tại văn bản này, ông Ninh cho biết sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của Eximbank.

Đồng thời, ông Ninh cũng cho rằng bà Phương không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

“Chúng tôi xác định không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp hội đồng quản trị, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu hội đồng quản trị, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị và các phiếu biểu quyết khác tại ngày 28-6.

Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cho cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí dân sự và trái với quyền, lợi ích của cổ đông”, văn bản nêu.

Vì lý do trên nên nhóm cổ đông này đã thống nhất thông báo với hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện cũng đề nghị hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương theo quy định.

Cũng trong hôm nay 30-6, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) có văn bản gửi trưởng ban kiểm soát Eximbank liên quan đến quản trị, điều hành của Eximbank.

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết đã nhận được báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15-6 và văn bản ngày 28-6 của Eximbank về việc thông báo thay đổi nhân sự.

Về vấn đề này, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề nghị triệu tập họp hội đồng quản trị ngày 1-6 và các cuộc họp sau đó xem có phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ cũng như các quy định nội bộ của Eximbank hay không.

Làm rõ việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự của Eximbank theo thông báo ngày 28-6 và làm rõ các nội dung theo báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú.

Những nội dung này trưởng ban kiểm soát Eximbank phải báo cáo trong ngày 3-7.

Theo https://tuoitre.vn/vua-nham-chuc-tan-chu-tich-eximbank-da-bi-nhom-co-dong-doi-mien-nhiem-20230630125437797.htm